CÁC VẤN ĐỀ CẦN LƯU Ý KHI BÁN HÀNG HÓA TRÊN FACEBOOK

Vấn đề cần lưu ý khi bán hàng trên facebook. Khi tham gia bán hàng trên facebook có cần đăng ký hay có cần lưu ý gì về thuế không?

Trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay, nhu cầu mua sắm thông minh hiện đại ngày càng phát triển, ngày càng nhiều người bán hàng thông qua các trang web thương mại điện tự, các trang mạng xã hôi hay là blog cá nhân. Trên facebook, người bán hàng hầu hết dùng để quảng bá sản phẩm, rao  bán hàng. Sau khi mặt hàng đáp ứng nhu cầu sẽ dần tiến tới những thỏa thuận mua bán. Tuy nhiên, việc mua bán hàng này cần phải lưu ý một số vấn đề như sau:

– Nếu trong trường hợp bạn đăng ký một website cho riêng bạn, mang thương hiệu của bạn thì bạn cần đăng ký với Bộ công thương, tuy nhiên nếu bạn bán hàng qua mạng xã hội facebook thì bạn sẽ không cần phải đăng ký.

– Dù là kinh doanh trên trang cá nhân, nhưng đây là hoạt động cung ứng hàng hóa dịch vụ và đem lại lợi nhuận nên vấn phải đóng thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân, thu nhập doanh nghiệp đối với doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng.

– Việc bán hàng trên facebook thông thường dựa trên sự tin tưởng đối tượng bán hàng nên đòi hỏi người bán cần cung cấp đấy đủ thông tin sản phẩm, quy cách sử dụng, giá cả, địa chỉ và thông tin liên lạc.

– Đảm bảo các quy định của nhà nước về nộp thuế hàng tháng phải nộp cho cơ quan thuế.

- Đảm bảo hàng hóa tuân thủ các vấn đề đúng tiêu chuẩn, phù hợp chất lượng, không buôn hàng giả, hàng nhái, hàng cấm, hàng kém chất lượng. Không được buôn bán hàng vũ khí, vật liệu cháy nổ, động thực vật hoang dã, ma túy và những hàng hóa cấm khác theo quy định. Nếu có tình vi phạm sẽ bị xử phạt hình chính hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

- Hàng hóa đó đã được thông qua hải quan theo thủ tục đối với hành lí của người xuất, nhập cảnh, được quy định tại Điều 59 Nghị định 08/2015/NĐ-CP sửa đổi tại Nghị định số 59/2018/NĐ-CP;

- Đảm bảo đúng số lượng, chủng loại hàng hóa khi làm thủ tục hải quan;

- Hàng hóa không trong danh mục những mặt hàng cấm nhập khẩu hoặc tạm ngừng nhập khẩu theo quy định của pháp luật;

- Hàng hóa có hóa đơn, chứng từ kèm theo và đúng quy định của pháp luật về quản lí hóa đơn.

Trường hợp hàng xách tay không đáp ứng các điều kiện nêu trên thì có thể bị phạt vì kinh doanh hàng hóa nhập lậu.

Tóm lại, đây là một hình thức kinh doanh không mới nhưng là một mô hình khá hiện đại, tiết kiệm thời gian, tiền bạc, tuy nhiên, việc quản lý phương thức kinh doanh này hiện nay còn khá lỏng lẻo.

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn pháp luật về kinh doanh, doanh nghiệp vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

CÔNG TY LUẬT TNHH NHÂN HÒA

Địa chỉ: số 2 Hiệp Bình, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TpHCM
Hotline: 0915 27 05 27

Email: luatsunhanhoa@gmail.com.

Trân trọng!


Bài viết xem thêm