DÙNG HỘ CHIẾU ĐỂ MUA BÁN NHÀ ĐẤT, SANG TÊN SỔ ĐỎ ĐƯỢC KHÔNG?

Trong một số trường hợp vì một số lý do mà nhiều người bị mất chứng minh nhân dân, căn cước công dân, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hết hạn hoặc trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài không còn chứng minh nhân dân. Vậy, trong trường hợp này các bên muốn mua bán, chuyển nhượng nhà đất có thể dùng hộ chiếu để thay thế chứng minh nhân dân, căn cước công dân không? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Hộ chiếu có phải là giấy ờ tùy thân không?

Dù được sử dụng phổ biến trong đời sống hiện nay nhưng dưới góc độ pháp lý chưa có bất cứ văn bản nào đưa ra khái niệm giấy tờ tùy thân là gì. Chỉ có một số văn bản quy định cụ thể một loại giấy tờ là giấy tờ tùy thân mang tính liệt kê.

Trong đó, Nghị định 05/1999/NĐ-CP quy định Chứng minh nhân dân là một loại giấy tờ tùy thân; Nghị định 136/2007/NĐ-CP quy định Hộ chiếu quốc gia được sử dụng thay thế Chứng minh nhân dân hay Luật Căn cước công dân quy định thẻ Căn cước công dân là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam.

Nhiều văn bản khác cũng đề cập đến giấy tờ tùy thân trong thành phần hồ sơ như Luật Công chứng, Bộ luật Lao động, Luật Xử lý vi phạm hành chính, Nghị định 123/2015 hướng dẫn Luật Hộ tịch… nhưng không có loại giấy tờ nào khác được khẳng định là giấy tờ tùy thân.

Như vậy, căn cứ các quy định nêu trên thì tới thời điểm hiện tại chỉ Chứng minh nhân dân, Hộ chiếu, thẻ Căn cước công dân được trực tiếp khẳng định là giấy tờ tùy thân.

Dùng hộ chiếu để sang tên sổ đỏ được không?

Theo quy định tại điều 9 hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất của Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất…thì khi thực hiện thủ tục mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất và đăng ký biến động đất đai còn được gọi theo cách thông thường là sang tên sổ đỏ hay sang tên sổ hồng, sang tên bìa đỏ…hồ sơ bao gồm:

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất – bản chính;

- Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất – bản chính;

- Đơn đăng ký biến động đất đai – bản chính;

- Tờ khai thuế thu nhập cá nhân – bản chính;

- Tờ khai lệ phí trước bạ – bản chính;

- Tờ khai thuế phi nông nghiệp – bản chính;

-  Giấy tờ nhân thân như: Chứng minh nhân dân, hộ khẩu, hộ chiếu – bản sao.

Như vậy nếu bạn bị mất chứng minh nhân dân hoặc kể cả trường hợp bạn có chứng minh nhân dân nhưng không muốn sử dụng để ký hợp đồng mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất cũng như thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ nhà đất mà thay thế bằng hộ chiếu cũng hoàn toàn được. 

Thủ tục sang tên sổ đỏ - sổ hồng

Bước 1: Các bên đến cơ quan công chứng lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thừa kế, cho tặng.

Bước 2: Xin kê khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp tại UBND cấp phường nơi có nhà, đất

Bước 3: Liên hệ chi cục thuế quận huyện nơi có đất để nộp hồ sơ xin đóng tiền sử dụng đất phi nông nghiệp

Bước 4: Sau khi có tờ thông báo nộp tiền sử dụng đất phi nông nghiệp của chi cục  thuế. Hoàn thành nghĩa vụ tài chính tại kho bạc.

Bước 5: Nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký chi nhánh đất đai quận huyện nơi có nhà / đất.

Bước 6: Cán bộ thụ lý hồ sơ sẽ kiểm tra pháp lý hồ sơ và xuống thực địa kiểm tra hiện trạng thực tế.

Bước 7: Trong trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện giải quyết, chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện nơi có đất sẽ ra văn bản trả hồ sơ.

– Trong trường hợp hồ sơ đủ điều kiện giải quyết (hiện trạng thực tế đúng với thông tin trên sổ đỏ ( sổ hồng) , Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận huyện nơi có nhà đất sẽ chuyển phiếu chuyển thuế sang chi cục thuế để tiến hành tính tiền thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ nhà đất.

Bước 8: Thông báo cho người dân lên quầy 1 cửa đất đai để nhận thông báo thực hiện nghĩa vụ tài chính (gồm thuế thu nhập cá nhân cho người bán và lệ phí trước bạ cho người mua)

Bước 9: Nộp lại biên lai đã thực hiện nghĩa vụ tài chính tại quầy 1 cửa đất đai

Bước 10: Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tiến hành ký nội dung chuyển nhượng sang tên lên trên Giấy chứng nhận (sổ đỏ , sổ hồng)

Bước 11: Phát hành và trả kết quả cho người dân

Trên đây là tư vấn của luật sư đối với vấn đề “ Dùng hộ chiếu để sang tên sổ đỏ được không”. Hy vọng đã giúp ích được cho quý vị và các bạn trong việc giải quyết vấn đề trên.

Quý vị và các bạn cần tư vấn pháp luật đất đai, dân sự, hôn nhân gia đình, thừa kế có thể liên hệ luật sư qua thông tin sau:

CÔNG TY LUẬT NHÂN HOÀ

Địa chỉ: 2 Hiệp Bình, phường Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh

Hotline: 0915.27.05.27

Email: luatsunhanhoa@gmail.com

Trân trọng!

 

 

 

 


Bài viết xem thêm