CÓ ĐƯỢC HƯỞNG THỪA KẾ DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN HAY KHÔNG?

1. Có được thừa kế doanh nghiệp tư nhân không?

Khoản 1 Điều 183 Luật doanh nghiệp hiện hành quy định về doanh nghiệp tư nhân như sau: “Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp”.

Theo đó, doanh nghiệp tư nhân có một số đặc trưng sau:

- Doanh nghiệp tư nhân do một cá nhân làm chủ và cá nhân đó sẽ tự chịu trách nhiệm đối với mọi hoạt động của doanh nghiệp bằng tất cả tài sản của mình (trách nhiệm vô hạn).

- Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân.

- Quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp tư nhân gắn liền với quyền và nghĩa vụ của chủ doanh nghiệp tư nhân. 

- Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền quyết định mọi vấn đề liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp.

Theo khoản 4 Điều 185 Luật Doanh nghiệp 2014 thì chủ doanh nghiệp tư nhân là đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Theo đó, khi chủ doanh nghiệp chết, tư cách pháp lý của doanh nghiệp tư nhân sẽ chấm dứt. Trong trường hợp này, không được thừa kế doanh nghiệp tư nhân mà chỉ được thừa kế tài sản của doanh nghiệp tư nhân.

Trường hợp người thừa kế muốn tiếp tục duy trì hoạt động của doanh nghiệp tư nhân đó thì phải tiến hành đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân theo quy định để thành lập một doanh nghiệp tư nhân với chủ doanh nghiệp mới.

2. Thủ tục đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân

Điều 47 Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định cụ thể về đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân trong trường hợp chủ doanh nghiệp chết.

Trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân chết thì người được thừa kế phải đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân theo thủ tục sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thay đổi

Hồ sơ đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân gồm:

- Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp có chữ ký của người được thừa kế.

- Bản sao hợp lệ một trong những giấy tờ chứng thực cá nhân của người thừa kế gồm: Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực đối với công dân Việt Nam; Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực đối với người nước ngoài.

- Bản sao hợp lệ văn bản xác nhận quyền thừa kế hợp pháp của người được thừa kế.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người có yêu cầu thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi có trụ sở chính của doanh nghiệp tư nhân.

Bước 3: Phòng đăng ký kinh doanh tiếp nhận và giải quyết

Khi nhận hồ sơ đăng ký thay đổi của doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp

Trên đây là chia sẻ của luật sư về vấn đề “Có được hưởng thừa kế doanh nghiệp tư nhân hay không”. Hy vọng sẽ giúp quý vị và các bạn hiểu rõ hơn các quy định pháp luật về vấn đề này.

Quý vị và các bạn cần tư vấn, soạn thảo di chúc, phân chia di sản thừa kế, khai nhận di sản thừa kế, giải quyết tranh chấp thừa kế,... vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

CÔNG TY LUẬT NHÂN HOÀ

Địa chỉ: 2 Hiệp Bình, phường Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh

Hotline: 0915.27.05.27

Email: luatsunhanhoa@gmail.com

Trân trọng!

 


Bài viết xem thêm