TỘI TỔ CHƯC SỬ DỤNG TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Tội tổ chức sử dụng ma túy: Cấu thành tội phạm, mức phạt tù bao nhiêu? Trách nhiệm hình sự khi có hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Chất ma túy là một loại chất mang tính chất kích thích các tế bào thần kinh gây người dùng ảo giác không có thật. Chất ma túy tồn tại các dạng sau: Thể răn, lỏng, hoặc một số dạng khác bao gồm các loại hợp chất sau thuốc phiện, heroin dạng bột, ma túy đá, từ lá, hoa quả các loại cây từ cần sa hoặc coca hoặc cây khát…. Hiện nay, Tại Việt Nam đang tốn tại ma túy ở ba loại chính là morphine, codeine và thebaine. Việc sử dụng ma túy gây ra hậu quả khôn lường như: dẫn tới người sử dụng mắc các bệnh về thần kinh, hô hấp, viêm gan, nhiễm HIV, dẫn tử vong khi bị sốc ma túy. Khi lên cơn nghiện thì gây ra cho người nghiện các ảo giác dẫn tới họ không kiểm soát được hành vi hậu quả có những hành vi phạm pháp. Như vậy, ma túy là một loại chất cấm cần có biện pháp răn đe nặng hơn cho người nghiện ma túy. Để hiểu rõ hơn về Tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, Luật Nhân Hòa xin gửi đến bạn bài viết như sau:

1. Cấu thành tội tổ chức sử dụng ma túy

Chủ thể: 

Người phạm tội bị truy cứu về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy khi đáp ứng đủ điều kiện về độ tuổi là từ đủ 16 tuổi trở lên.

Hành vi khách quan:

Tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi đối tượng là người sử dụng chất ma túy. Vì tội này là phạm tội tổ chức nên người phạm tội từ 2 người trở lên, tức là phải có đồng phạm. Căn cứ Điều 17 Bộ luật hình sự 2015 thì Đồng phạm có sự gắn kết chặt chẽ giữa các tội phạm. Người phạm tội đầu tiên trong tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy là người tổ chức hay được gọi là người chủ mưu hoặc  người cầm đầu hoặc người chỉ huy. Trách nhiệm của người tổ chức là phân công nhiệm vụ của từng người trong vụ việc để thực hiện tội phạm. Người tham gia trực tiếp và có hành vi phạm tội thì được gọi là người thực hành. Đối với người mà tạo những điều kiện về vật chất hoặc tinh thần cho người khác phạm tội thì sẽ là người giúp sức. Đối với người tham gia có hành vi sau:  dụ dổ hoặc kích động hoặc lôi kéo hoặc thúc đẩy để người khác thực hiện hành vi vi phạm thì được gọi la người xúi dục. Người thực hiện; người giúp sức; người xúi dục đều thực hiện theo sự chỉ đạo, điều hành của người tổ chức để có thể đưa ma tuý cho các đối tượng mua ma túy nhằm mục đích sử dụng.

+ Nguồn ma tuý để sử dụng: Ma túy được lấy từ các nguồn khác nhau như: mua bán,được tặng cho, nhờ giữ giùm, nhặt được… sau đó, người đem chất ma tuý đó cung cấp cho người khác để họ sử dụng trái phép.

+ Về mặt địa điểm sử dụng chất ma túy có thể đa dạng có thể là các địa điểm thuê, mượn hoặc sử dụng bất động sản của chính mình để cho người sử dụng ma túy sử dụng

+ Có chuẩn các thiết bị hỗ trợ như: dụng cụ (xi lanh),  phương tiện đi lại ( như xe máy, xe oto, tàu, thuyền…) nhằm mục đích để đưa các chất ma túy vào người của các con nghiện dưới bất kỳ các hình thức nào.

Yếu tố lỗi:

Những người tham gia vào tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy thực hiện hành vi có lỗi. Cố ý phạm tội tức được hiểu  là tại thời điểm thực hiện hành vi người phạm tội đã hình dung và biết rõ, biết trước những hành vi của mình là không đúng  pháp luật( vi phạm điều cấm) và rất mong muốn hậu quả của hành vi xảy ra. Như vây, hành vi này sẽ  gây nguy hiểm cho cá nhân, tổ chức xã hội. Hoặc bằng nhận thức của người phạm tội thì họ biết rõ hành vi sẽ gây nguy hiểm và nguy hại cho xã hội nhưng vẫn cố tình để mặc cho hậu quả xảy ra. Như vậy, Điều kiện để bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này thì người phạm tội phải  thực hiện hành vi mang tính chất là lỗi cố ý trực tiếp, không tồn tại trường hợp nào do lỗi cố ý gián tiếp.

Dấu hiệu phạm tội là người phạm tội có chung mục đích là đưa các loại chất ma túy cho người khác sử dụng và vụ lợi từ việc này.  

2. Mức phạt tù: Tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy

+ Phạt tù từ hai năm đến dưới bảy năm khi người phạm tội có hoạt động vào sử dụng trái phép chất ma túy.

+ Áp dụng mức phạt tù từ bảy năm đến dưới mười năm  năm đối với những người phạm tội sau:

– Người phạm tội có hành vi phạm tội từ hai lần trở lên

– Người phạm tội đã phạm tội đối với hai  người trở lên;

– Người phạm tội có hành vi vi phạm với người chưa đủ tuổi thành niên tức là dưới mười tám tuổi và từ đủ mười 13 tuổi trở lên 

– Người phạm tội có hành vi vi phạm với người đang mang thai mà người phạm tội biết rõ người phụ nữ đã có thai.

– Người phạm tội có hanh vi cho người  đang cai nghiện sử dụng trai phép chất ma túy.

– Cho người khác sử dụng trái phép chất ma túy dẫn tới gây tổn hại về mặt sức khỏe cho người sử dung và mức tỷ lệ tổn hại cho sức khỏe hoặc tổn thương cơ thể phải đáp ứng từ 31% đến 60% hoặc có nguy cơ dân tới gây ra các căn bệnh nguy hiểm như HIV.

– Người phạm tội có hành vi vi phạm nhiều lần, bị kết án về tội này rồi nhưng vẫn cố ý có hành vi tham gia vào tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hoặc người phạm tội chưa được xóa án tích hoặc đang năm trong thời gian thử thách mà tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm pháp luật về tội này tiếp do lỗi cố ý.

+ Áp dụng mức phạt tù từ mười lăm năm đến dưới hai mươi năm đối với những người phạm tội sau:

– Cho người khác sử dụng trái phép chất ma túy dẫn tới gây tổn hại về mặt sức khỏe cho người sử dung và mức tỷ lệ tổn hại cho sức khỏe hoặc tổn thương  cơ thể phải đáp ứng  từ 61% trở lên hoặc gây chết người;

– Cho người khác sử dụng trái phép chất ma túy dẫn tới gây tổn hại về mặt sức khỏe cho người sử dung và mức tỷ lệ tổn hại cho sức khỏe hoặc tổn thương cơ thể phải đáp ứng từ 31% đến 60% và gây tổn hại về mặt sức khỏe cho hai đối tượng trở lên

– Cho người khác sử dụng trái phép chất ma túy dẫn tới gây tổn hại về mặt sức khỏe cho người sử dụng có nguy cơ dân tới gây ra các căn  bệnh nguy hiểm( như HIV) cho hai người trở lên;

– Người phạm tội có hành vi vi phạm với người dưới mười ba tuổi.

+ Áp dụng mức phạt tù mười lăm năm hoặc chung thân đối với những người phạm tội sau:

– Cho người khác sử dụng trái phép chất ma túy dẫn tới gây tổn hại về mặt sức khỏe cho người sử dung và mức tỷ lệ tổn hại cho sức khỏe hoặc tổn thương cơ thể phải đáp ứng từ 61% trở lên và gây tổn hại về mặt sức khỏe cho hai đối tượng trở lên

– Cho người khác sử dụng trái phép chất ma túy dẫn tới 02 người trở lên bị chết.

Người phạm tội còn bị áp dụng các hình phạt bổ sung như sau: Phạt tiền từ năm mươi triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng hoặc phạt quản chế hoặc cấm thay đổi năm cư trú từ một năm dưới năm năm hoặc sẽ bị tịch thi tài sản một phần hoặc toàn bộ .

Lưu ý: Cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm chứng minh mục đích phạm tội của người phạm tội là đưa các chất ma túy vào người khác thì bị truy cứu về tội tổ chức sử dụng trái phép ma túy. Trường hợp cơ quan chức năng không chứng minh được mục đích phạm tội thì không được buộc tội tổ chức sử dụng trái phép ma túy mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét trên hành vi của người phạm tội có thể người phạm tội bị truy cứu một trong những tội sau: tội tàng trữ trái phép chất ma tuý hoặc tội mua bán trái phép chất ma tuý…hoặc bị xử lý hành chính khi hành vi sử dụng trái phép chất ma tuý.

Trên đây là một số chia sẻ của Luật sư, mọi yêu cầu hỗ trợ quý vị hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật 0915.27.05.27 của chúng tôi. Công ty luật Nhân Hòa chuyên dịch vụ luật sư uy tín, tin cậy đảm bảo giải quyết mọi vướng mắc bạn gặp phải.

Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Công ty Luật Nhân Hòa

Địa chỉ: 02 Hiệp Bình, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, Tp.HCM

Email: luatsunhanhoa@gmail.com

Hotline: 0915. 27.05.27

 

 Facebook! Google! Twitter! Zingme!


SAU BAO LÂU THÌ ĐƯỢC NỘP ĐƠN XIN XÓA ÁN TÍCH SAU KHI TÒA BÁC ĐƠN?

Thưa Luật sư, tôi bị Tòa án xử phạt 7 năm tù tội chống phá cơ sở giam giữ. Tôi đã chấp hành xong hình phạt tù và làm đơn xin xóa án tích tại Tòa án nhưng bị bác đơn. Nay tôi làm đơn xin xóa án tích có được không và Kết quả lý lịch sau khi xóa án tích như nào? Cám ơn Luật sư.

MỨC LÃI SUẤT CHO VAY CẤU THÀNH TỘI CHO VAY NẶNG LÃI

Xin chào đoàn Luật sư: Cách đây 3 năm tôi có váy tín chấp ngân hàng với số tiền 170 triệu. Và mỗi tháng tôi phải trả 4 triệu 300 nghìn tiền lãi và tiền gốc trên dư nợ giảm dần.

TỘI ĐÀO NGŨ THEO QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT

Quân đội nhân dân Việt Nam là một trong những lực lượng nòng cốt để bảo vệ an ninh quốc gia, mang trọng trách cao cả góp phần giúp cho đất nước phát triển, phục vụ vì lợi ích toàn dân

TỘI VÔ Ý LÀM CHẾT NGƯỜI

Quyền sống của con người luôn là quyền thiêng liêng và được coi trọng nhất .Quyền sống của con người là quyền đươc Hiến pháp Việt Nam ghi nhận đầu tiên trong các loại quyền của công dân. Quyền sống và tính mạng của con người luôn được pháp luật, Nhà nước đảm bảo bằng nhiều biện pháp bởi nếu như quyền sống của con người bị xâm phạm dẫn tới nhiều mối quan hệ xã hội liên quan sẽ bị đảo lộn, xã hội mất trật tự.

TỘI BUỐN BÁN HÀNG CẤM

Hàng cấm bao gồm những mặt hàng mà Nhà nước cấm cá nhân, tổ chức được thực hiện một trong những công đoạn đầu tư, sản xuất, lưu hành, kinh doanh, sử dụng hoặc tiêu thụ sản phẩm, cung ứng dịch vụ ngành nghề thuộc hàng cấm được quy định tại danh mục hàng cấm của Việt Nam.

GIÁM ĐỊNH THƯƠNG TẬT Ở ĐÂU? TRÌNH TỰ, THỦ TỤC GIÁM ĐỊNH THỦ TỤC

Mọi cá nhân đều có quyền bất khả xâm phạm về thân thể và được pháp luật bảo hộ về sức khỏe, điều này đã được công nhận tại Hiến pháp 2013.

QUY ĐỊNH ĐỐI VỚI TỘI BẮT, GIỮ, GIAM NGƯỜI TRÁI PHÁP LUẬT

Theo quy định của pháp luật việc bắt, giữ hoặc giam người khác trái với quy định của pháp luật là hành vi xâm phạm đến quyền tự do cá nhân của mỗi người, là hành vi ngăn cản sự tự do đi lại của người khác.

THỜI GIAN CAI NGHIỆN BẮT BUỘC? CÁCH ĐỂ GIẢM THỜI GIAN CAI NGHIỆN BẮT BUỘC

Ma túy là loại chất kích thích gây nghiện không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng mà còn ảnh hưởng đến gia đình người bị nghiện và của toàn xã hội. Có rất nhiều trường hợp tội phạm hình sự do nguyên nhân xuất phát từ việc sử dụng ma túy, dẫn đến tình trạng “ngáo đá”, ảo tưởng…tác động trực tiếp đến hệ thần kinh và hành vi của người sử dụng gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho xã hội.

TIỀN ÁN, TIỀN SỰ LÀ GÌ? THỜI GIAN ĐỂ XÓA TIỀN ÁN, TIỀN SỰ

on người có ai chưa từng sai lầm, có ai chưa từng vi phạm pháp luật? Mặc dù, sau khi chấp hành xong hình phạt, mức phạt, chịu trách nhiệm cho hành vi của mình thì người vi phạm, dù là vi phạm hành chính hay hình sự đều có thể trở lại cuộc sống của họ trước đây, hòa nhập với xã hội.

TỘI CHE GIẤU TỘI PHẠM

Tội che giấu tội phạm: Cấu thành tội phạm, mức phạt tù bao nhiêu? Người che giấu tội phạm là ông, bà, cha, mẹ, con, cháu, anh chị em ruột, vợ hoặc chồng của người phạm tội có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Tư Vấn Luật Hình Sự

Tư Vấn Luật Hình Sự