MÃ SỐ VẠCH LÀ GÌ VÀ MỤC ĐÍCH CỦA MÃ SỐ VẠCH

Mã số mã vạch là gì? Cấu tạo của mã số mã vạch? Mã số, mã vạch được sử dụng nhằm mục đích gì; hàng hoá có bắt buộc phải có mã số, mã vạch hay không?

Khi mà các doanh nghiệp tham gia kinh doanh sản xuất hàng hóa không thể không biết vai trò của mã vạch đối với hàng hóa cũng như hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và người tiêu dùng lại cần phải quan tâm và cần biết rõ hơn. Tuy nhiên nhiều người tiêu dùng Việt Nam vẫn chưa năm được vai trò của mã vạch trên sản phẩm để kiểm tra hàng hóa, bảo vệ sức khỏe của mình mà chỉ nghĩ nó là những cái vạch đen không có ý nghĩa gì cả, có cũng được mà không cũng được mà không hiểu được ý nghĩa sâu xa của mã vạch. Do đó Luật Nhân Hòa xin đưa ra một số ý kiến liên quan đến vấn đề này để người tiêu dùng cũng như các doanh nghiệp mới thành lập hiểu hơn về mã vạch hàng hóa như sau:

Thứ nhất: Mã vạch là gì?

Chúng ta đã nghe rất nhiều về cụm từ mã vach nhưng không phải ai cũng hiểu được và nắm được đúng bản chất. Mã vạch được hiểu là một dạng công nghệ được thiết kế để nhận dạng cũng như thu thập dữ liệu một cách tự động không cần tác động bằng phương pháp thủ công dựa trên cơ sở cài đặt cho đối tượng mà mình cần quản lý một dãy những chữ số dưới dạng mã vạch để máy có thể đọc được khi quét qua.

Khi hàng hóa được quản lý theo mã vạch sẽ dễ quản lý, cũng giống như chứng minh thư nhân dân của con người mỗi loại hàng hóa sẽ có một mã vạch khác nhau dùng để phân biệt hàng hóa này với hàng hóa khác, xuất xứ hàng hóa, nguồn gốc xuất phát từ doanh nghiệp và quốc gia nào. Từ đó người dùng có thể lựa chọ sản phẩm phù hợp tránh được giả, hàng không như mong muốn.

Đối vơi Doanh nghiệp khi sử dụng mã vạch sẽ bảo vệ được sản phẩm của Doanh nghiệp tránh được những hàng giả hàng nhái trên thị trường, giữ được thương hiệu của Doanh nghiệp bởi khi mang vã vạch trên sản phẩm thì sản phẩm đó mang tính chuyên biệt sẽ không bị nhầm lẫn bởi những sản phẩm của Doanh nghiệp khác hay bị nhái lại sản phẩm, đảm bảo được thương hiệu cũng như những lợi nhuận và doanh thu của doanh nghiệp khi tránh được hàng nhái lại. Đối với người tiêu dùng thông thái thông qua mã vach có thể phân biệt được các loại hàng hóa, tránh mua phải hàng giả, nhái lại trên thị trường, kiểm tra nhanh được guồn gốc hàng hóa, bảo vệ được sức khỏe cho bản thân và gia đình khi mua đúng hàng hóa thật.

Tuy nhiên nhiều người tiêu dùng ở Việt Nam vẫn chưa thực sự quan tâm hay hiểu đúng về mã vạch hàng hóa hoặc là không biết cách kiểm tra mã vạch trên hàng hóa ra sao, đấy chính là hạn chế đối với mã vạch đối với người tiêu dùng có điện thoại thông minh thì có thể kiểm tra mã vạch thông qua phần mềm tải về điện thoại rất dễ dàng và tiện lợi biết chính xác hàng hóa, chất lượng sản phẩm, giá cả như thế nào còn đối với người tiêu dùng chưa biết sử dụng phần mềm này thì chỉ có thể kiểm tra thông qua mắt thường và thông qua sự hiểu biết của mình về mã vạch nên sẽ khó khăn hơn.

Khi đăng kí mã số mã vạch thì khi tham gia giao dịch sẽ tránh được sự nhầm lẫn, dễ dàng kiểm tra hàng hóa, tiết kiệm được thời gian nhanh chóng hơn, dễ dàng quản lý hơn. Thông qua kiểm tra, quản lý hàng hóa bằng mã vạch đã tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân.

Thư hai: Cấu tạo của mã số mã vạch.

Mã số mã vạch có cấu tạo không quá phức tạp nó chỉ bao gồm hai phần:

– Mã số của hàng hóa: Có chức năng dùng để phân định hàng hóa bao gồm một dãy con số nó gần giống như căn cước công dân của con người mang tính cá biệt nó dược dùng trong nhiều lĩnh vực như để lưu kho dễ quản lý, bán lẻ hàng hóa tại các của hàng bán lẻ, quản lý trong bán  buôn, dùng để vận chuyển hàng hóa,….

Mã số hàng hóa mang tính cá biệt, đặc trưng và duy nhất sẽ không bị nhầm lẫn mỗi loại hàng hóa sẽ có một mã số riêng được dùng để nhận diện hàng hóa hay sản phẩm đó không nêu lên được đặc điểm hàng hóa cũng như chất lượng hàng hóa. Mã số hàng hóa bao gồm có mã số doanh nghiệp, mã số quốc gia và mã số kiểm tra.

Mã số thì có mã số quốc gia: Mỗi quốc gia thành viên sẽ có một mã số riêng và không bị trùng nhau được tổ chức EAN cấp khi quốc gia đó đăng kí tham gia. Đối với Việt Nam có mã số quốc gia 893. Đối với mã số quốc gia sẽ có bao gồm hai hoặc có đến ba con số đầu tùy thuộc vào tổ chức EAN gồm các nước thành viên quy định, nó được nghi ở phần đầu mã số.

Ngoài ra phần mã sô còn có mã số của doanh nghiệp nó gồm số phân định doanh nghiệp mỗi doanh nghiệp khi yêu cầu cấp mã số sẽ có mã số doanh nghiệp và mã số quốc gia gắn liền với mã số doanh nghiệp để biết được đó là doanh nghiệp nào và thuộc quốc gia nào. Mã số doanh nghiệp sẽ có con số dài hơn mã số quốc gia nó bao gồm có thể bốn, năm hoặc sáu con số tùy thuộc vào doanh nghiệp đó có mã số ra sao thì sẽ được ghi đầy đủ để đảm bảo kiểm tra doanh nghiệp của mã vạch đó, kiểm tra được nguồn gốc hàng hóa.

Bên cạnh đó còn có “mã số vật phẩm” giành cho riêng vật phẩm đó nó bao gồm mã số doanh nghiệp và số phân định hàng hóa. Hay còn được gọi là mã mặt hàng, mã hàng hóa nó sẽ có độ dài con số từ ba, bốn hoặc năm co số tùy thuộc vào mã doanh nghiệp.

Số kiểm tra đây là  số dựa trên 12 số đầu của mã số EAN-VN có số từ 0 đên số chín có chức năng để kiểm tra những con số trước đó đã được nghi đúng hay chưa.

– Mã vạch: Được hiểu là các vạch song song với nhau có những khoảng trống bằng nhau xen kẽ thể hiện được những mã số để làm sao máy quét mã vạch có thể quét được, nhận dạng được những mã số.

Đối với mã vạch thể hiện số EAN thì mỗi con số trong mã vạch sẽ được thể hiện bằng hai vạch và có hai khoảng trống có chiều rộng từ một đến bốn modul, hai khoảng trống đó có thể hiện theo ba phương án khác nhau. Có thể thấy mã vạch EAN có nhiều chiều rộng và trung bình đảm bảo  tiêu chuẩn về chiều rộng là 0,33 mm.

Mã vach EAN có chiều cao thiết kế là 25,93 mm và chiều dài 37, 29 mm khi làm mã vạch cần đáp ứng được số liệu này mới đảm bảo được tiêu chuẩn. Theo mã vạch EAN có độ tin cậy không cao nhưng lại có độ mã hóa cao nên hiện nay được các quốc gia sử dụng và lựa chọn thay vì sử dụng hệ thống UCP.

Theo mã vạch EAN nó có khoảng trống bên phải, số kiểm tra độ chính xác, ký hiệu các dãy số bên phải, ngoài ra phải có số ký hiệu bên trái, khu vực đầu tiên là khu vực trống mà không ký hiệu nào được thể hiện trên đó, có ký hiệu phân cách.

Cấu tạo của mã số mã vạch sẽ được quản lý chặt chẽ bởi tổ chức EAN và tổ chức các nước thành viên, phải được cấp theo đúng trình tự thủ tục theo quy định pháp luật.

Biểu tượng của của mã số mã vạch sẽ được in dán phía bên trong máy thông qua máy quét sẽ mã số mã vach sẽ kiểm tra được chứ không in dán phía bên ngoài. Một số hàng hóa cũng có thể không theo quy tắc như vậy nhưng mà vẫn đảm bảo được tiện ích của mã vạch, mục đích mã vạch mang lại.

Trên đây là một số chia sẻ của Luật sư, mọi yêu cầu hỗ trợ quý vị hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật 0915.27.05.27 của chúng tôi. Công ty luật Nhân Hòa chuyên dịch vụ luật sư uy tín, tin cậy đảm bảo giải quyết mọi vướng mắc bạn gặp phải.

Công ty Luật Nhân Hòa

Địa chỉ: 02 Hiệp Bình, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, Tp.HCM

Email: luatsunhanhoa@gmail.com

Hotline: 0915. 27.05.27

Trân trọng!

 

 Facebook! Google! Twitter! Zingme!


CÁC HÌNH THỨC XỬ PHẠT HÀNH CHÍNH VỀ THUẾ THEO QUY ĐỊNH MỚI NHẤT

Đối với bất kỳ quốc gia nào, pháp luật cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều chỉnh các quan hệ xã hội, xây dựng trật tự quản lý xã hội. Tinh thần thượng tôn pháp luật, tuân thủ và chấp hành các quy định của pháp luật là cơ sở để tạo nên một xã hội văn minh, có trật tự, và tiến bộ.

HỘ KINH DOANH CÁ THỂ CÓ ĐƯỢC XUẤT HÓA ĐƠN ĐỎ KHÔNG?

Khi thành lập một cơ sở để tiến hành hoạt động kinh doanh thì điều mà chủ sở hữu bao giờ cũng nghĩ đến là thuế, hóa đơn. Các loại hình doanh nghiệp hay hộ kinh doanh cá thể sử dụng hóa đơn để quản lý kinh tế của mình.

CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC CÓ ĐƯỢC GÓP VỐN THÀNH LẬP CÔNG TY KHÔNG?

Trong nền kinh tế thị trường nhiều thành phần, sự phát triển của các loại hình tổ chức kinh tế, sự mở rộng của các ngành, nghề kinh doanh… đã cho thấy kinh doanh là việc làm mà không chỉ có khả năng tạo ra nhiều việc làm cho người lao động, mà còn là cơ sở để tạo ra nhiều lợi nhuận cho người thực hiện đầu tư kinh doanh so với những người làm ngành nghề khác.

HÓA ĐƠN ĐỎ LÀ GÌ? ĐIỀU KIỆN XUẤT HÓA ĐƠN ĐỎ?

Về hóa đơn, chứng từ thì hóa đơn, chứng từ là những bằng chứng mang tính chất pháp lý phản ánh ghi nhận các quan hệ xã hội phát sinh giữa các chủ thể liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ thuế giá trị giá tăng.

QUY ĐỊNH VỀ THỦ TỤC MỞ QUÁN CÀ PHÊ

Đăng kí kinh doanh là hoạt động của cá nhân, tổ chức khi thực hiện hoạt động thương mại nhằm mục đích sinh lời.

Tư Vấn Luật Doanh Nghiệp và Thương Mại

Tư Vấn Luật Doanh Nghiệp và Thương Mại